เคลือบแก้ว

GLASS COATING หรือที่รู้จักกันในนามของเคลือบแก้วนั้น คือนวัตกรรมที่ช่วยปกป้องผิวสีของรถยนต์จากรอยขีดข่วนอันไม่พึงประสงค์ เพื่อความสวยงาม อีกทั้งยังสะดวกต่อการดูแลรักษารถยนต์คันโปรดของคุณให้มีความสวยงามตลอดเวลา แต่จะมีกี่คนที่จะรู้ว่าเคลือบแก้วคืออะไร และทำไมต้องเคลือบแก้ว?

ทำไมต้องเคลือบแก้ว

รู้หรือไม่ว่าในปัจจุบันเนื่องจากกระแสการรณรงค์อนุรักษ์สิ่ง แวดล้อม และการพัฒนาเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำให้อุตสาหกรรมการทำสีรถยนต์มีรูปแบบที่เปลี่ยนแปลง ไปจากเดิมคือ สีที่ใช้ในการพ่นนั้นจากสีที่เป็น Oil based paint ที่ค่อนข้างจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพและสิ่งแวด ล้อมมาเป็น Water based paint ที่อ่อนโยน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

แต่จากการเปลี่ยนแปลงนี้เอง ทำให้ชั้นสีที่อยู่บนผิวรถยนต์ในปัจจุบันนั้น ค่อนข้างที่จะบอบบางมากกว่าสีประเภท OIL BASED PAINT แต่เดิม ดังนั้นเราจึงมีความจำเป็นที่จะต้องหานวัตกรรมในการดูแลพิเศษ เพื่อปกป้องรถอันเป็นที่รักของเรา

MATERIALS COATING

นวัตกรรมในการดูแลผิวสีของรถยนต์ในปัจจุบันแบ่งออกหลักๆ ได้เป็น 3 ประเภท

WAX COAT เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปตามร้าน Car Detailing ต่างๆ โดยส่วนมากมักจะเป็นส่วนผสมของน้ำมัน, ขี้ผึ้ง หรือ Canuba ซึ่งผลที่ได้จากผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้คือ ความเงางามและเรียบลื่นเมื่อทำการสัมผัส แต่ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะมีอายุในการใช้งานไม่นานนัก [ประมาณ 1-2 สัปดาห์] และไม่ได้มีการปกป้องผิวสีของรถยนต์แต่อย่างใด

POLYMER COAT เป็นอีกหนึ่งในทางเลือกที่เป็นนวัตกรรมในการดูแลสีผิวของรถยนต์ ซึ่งในปัจจุบันมีหลายคนเข้าใจผิดและสับสน คิดไปว่าการเคลือบด้วย Polymer คือการเคลือบแก้ว อันเกิดมาจากสาเหตุที่ผู้ประกอบการบางรายทำการตลาดโดยสื่อออกไปว่า มันคือการเคลือบแก้ว ไม่ว่าจะโดยเจตนาหรือไม่ก็ตาม [โดยสามารถสังเกตุได้จากราคาที่ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น อีกทั้งยังไม่สามารถหาที่มาที่ไปหรือแหล่งผลิตจากต่างประเทศได้] ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้มีอายุการใช้งานที่นานมากกว่า wax ซึ่งโดยทั่วไปอายุเฉลี่ยประมาณ 1-2 เดือน โดยสามารถปกป้องผิวสีของรถยนต์ได้ในระดับหนึ่ง แต่เนื่องจากอายุการใช้งานที่ไม่นานนัก จึงทำให้มีการเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว และทางศูนย์ที่ให้บริการนั้นจะต้องทำการเรียกกลับเข้าไป เพื่อรับการบริการขัดเคลือบอย่างเต็มระบบอยู่บ่อยครั้ง

GLASS COAT หรือเคลือบแก้ว คือนวัตกรรมที่ดีที่สุดในการปกป้องผิวสีของรถยนต์ในปัจจุบัน จากลักษณะเฉพาะหลายๆอย่างของการเคลือบแก้ว ไม่ว่าจะเป็นความเงางาม ความใส ความทนทาน การดูแลรักษา รวมถึงอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่าผลิตภัณฑ์อื่นๆ [ประมาณ 2-5 ปี] โดยสารประกอบ ของผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ก็คือ Silica หรือ SiO2 โดยอาจจะพูดง่ายๆได้ว่ามันก็คือสารประกอบ เดียวกันกับ ที่ใช้ทำ กระจก หรือแก้วน้ำนั่นเอง  

น้ำยาเคลือบแก้ว
น้ำยาเคลือบแก้ว

ประโยชน์ที่จะได้รับจากการเคลือบแก้ว

การขัดเคลือบสีรถด้วยการเคลือบแก้ว เป็นการปกป้องสีผิวของรถยนต์จากมลภาวะภายนอกต่างๆ เช่น ป้องกันการเสื่อมสภาพของสีผิวรถยนต์จากความร้อน รังสี UV ฝนกรด ยางไม้ มูลนก ฯลฯ ไม่ให้มาทำอันตรายกัยผิวสีของรถยนต์ และช่วยถนอมผิวสีของรถยนต์ไม่ให้เกิดการหมองของสีรถยนต์ด้วย

ป้องกันและลดโอกาสในการเกิดรอยขีดข่วน หรือรอยขนแมวอันไม่พึงประสงค์ ที่มักจะเกิดขึ้นจากการใช้งาน ให้เกิดขึ้นน้อยลงมากกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้รถยนต์ของคุณยังคงดูเหมือนรถใหม่อยู่ตลอดเวลา

ลดการเกาะติดของคราบน้ำหรือของเหลวต่างๆ ทำให้ง่ายต่อการดูแลรักษา โดยเพียงล้างแค่น้ำเปล่า รถของคุณก็จะกลับมาสวยงามดังเดิม

ความสวยงามที่โดดเด่นเป็นประกาย ซึ่งการเคลือบแก้วแท้ๆนั้นจะทำให้รถยนต์เงางามไปจนตลอดอายุการรับประกัน